สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย มิถุนายน 2561

สารจากนายกสมาคมฯ

ขอต้อนรับสู่ฉบับที่สาม วันสุดท้ายของเดือนก่อนเป็น “วันรณรงค์งดบุหรี่โลก” ที่ควรจับตาดูกันเป็นพิเศษคือ บุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้กันแพร่หลายกันมากขึ้นในบ้านเราจะเป็นมิตรหรือศัตรูของหมอโรคปอดเราต้องไปฟังกันในการประชุมประจำปีอีกไม่ถึงสามเดือนข้างหน้า

เดือนนี้นอกจากจะมี Clinical Pearl in Chest Medicine ครั้งที่ 3 ที่รพ.จุฬา ในวันที่ 15 มิถุนายนแล้วยังมีกิจกรรมเพิ่มเข้ามาเพราะเป็นช่วงใกล้สอบ คือ Pulmonary Board Review ในวันที่ 16-17 มิถุนายน ซึ่งจะรวบรวมเนื้อหาที่ควรรู้สำหรับเฟลโลว์ที่จะเข้าสอบบอร์ด แต่ในปีหน้าเราจะเพิ่มกิจกรรม “Internist-Pulmonologist Review” ที่เน้นเนื้อหาในระดับเรสิเดนท์ที่จะสอบบอร์ดและเป็นการช่วยกระตุ้นต่อมความอยากให้มาเรียนเชสต์กันต่อมากขึ้นตามที่ปรารภไปแล้วเรื่องความตกต่ำของอนุสาขาฯ เราในฉบับที่แล้ว

ประชุมสามัญและประชุมวิชาการปีหน้า มีกำหนดจัดในวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2562 ที่เชียงใหม่ใครสนใจกาหัวปฏิทินทั้งที่เป็นกระดาษและเป็นอย่างอื่นไว้ได้เลย เราจะไปพัฒนาทักษะทางวิชาชีพต่อเนื่อง (continuous professional development, CPD) ตามคอนเซปต์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาวิชาชีพเฉพาะขั้นสูงในศตวรรษที่ 21 โดยไม่ทิ้งรากของวิชาชีพแพทย์ที่ต้องยึดโยงกับความเป็นมนุษย์ครั้งนี้เราจะไปรำลึกความหลังของเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลแห่งวาเลนไทน์กัน เมื่อปีพ.ศ. 2550 ขณะที่ผมเป็นเลขาธิการสมาคมฯ ในยุคนั้นได้เคยจัดการประชุมประจำปีสมาคมฯ ที่เชียงใหม่ในช่วงที่รัฐบาลจัดงาน “วันราชพฤกษ์” หวังว่าจะทำบรรยากาศดี ๆ แบบนั้นกลับมาให้พวกเราได้อีกครั้งหนึ่งโดยในครั้งนี้จะมี theme หลักคือ “Working in Harmony with Companion Specialty” การก้าวเข้าสู่ความเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นสูง
นอกจากจะต้องศึกษาเนื้อหาวิชาให้แตกฉานแล้วยังต้องปฏิบัติงานให้มีประสิทธิผลและประสิทธิภาพ
ซึ่งต้องอาศัยความรับผิดชอบ ความมีวินัย และการมีทักษะที่ดีในการทำงานเชิงระบบและการทำงานร่วมกับผู้อื่นและเช่นกันครั้งนี้อาจจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมภายใต้ชื่อ “โครงการเพื่อลมหายใจที่บริสุทธิ์ของชาวเชียงใหม่”รายละเอียดจะเป็นอย่างไรขอไปทำการบ้านก่อนแล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่

ตอนนี้เข้าหน้าฝนเต็มตัวแล้ววัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่รัฐบาลจัดสรรให้มาสามารถหาฉีดได้แล้ว ระมัดระวังสุขภาพกันไว้ให้ดีด้วยแต่ไม่ต้องถึงขั้นไปใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหลอกลวงประชาชนที่กำลังตาม
ไล่จับกันอยู่ในช่วงที่ผ่านมาหรือไปตกเป็นเหยื่อการรีวิวในนานารูปแบบ

ขอปิดท้ายฉบับนี้ด้วยวาทะของ ราช รากุนาทาน จากหนังสือ “ไหนว่าเก่งไง ทำไมไม่มีความสุข” ที่ว่า

“ทักษะที่ฝึกฝนได้คือเปลี่ยนจุดควบคุมจากที่เคยชอบควบคุมโลกภายนอกมาควบคุมโลกภายใน ซึ่งคือจิตใจของเรานี่เองให้มากพรุ่งนี้ฝนจะตกหรือแดดจะออก เรายังไม่รู้แต่คนมีความสุขคือคนที่ยิ้มได้ท่ามกลางสายฝนและแดดจ้าเพราะเขาไม่ได้คาดหวังไว้ในใจว่าโลกที่ดีต้องมีแต่แสงอาทิตย์ส่องสว่างเท่านั้น”

พบกันใหม่เดือนกรกฎาคม