สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย

สารจากนายกสมาคมฯ

ฉบับนี้เป็นปฐมฤกษ์หลังจากเข้ารับตำแหน่งวาระ 2561-2562 ของคณะกรรมการบริหารสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และถือเป็นการต้อนรับเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ไทย ที่น่าจะเคยมีมาอย่างน้อยตั้งแต่สมัยออเจ้าแม่การะเกด กิจกรรมของสมาคมฯ ในเดือนนี้ซึ่งใกล้ช่วงสอบบอร์ดของทั้งระดับเรสิเดนท์และเฟลโลว์ มีแต่ Clinical Pearl in Chest Medicine ในวันที่ 18 เมษายน ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี น่าจะมีผู้ป่วยที่น่าสนใจให้ลับสมองกันอีกแน่ ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 2 ที่ถอยหลังเข้าคลองเล็กน้อยในความเป็นอินเตอร์ เพราะเฟลโลว์ไม่ต้องอภิปรายผู้ป่วย 1 ใน 2 เป็นภาษาอังกฤษที่ไม่ถนัดกันนักรวมถึงอาจารย์ผู้จะให้ความเห็นด้วย แต่ก็จะช่วยให้การออกความเห็นและการเก็บรับความรู้ทำได้ถูกต้องเหมาะสมขึ้น ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมได้ หรือจะติดตามรายละเอียดภายหลังจากเวบไซต์ของสมาคมฯ ก็ได้

ช่วงที่ผ่านมานอกจากละคร “บุพเพสันนิวาส” แล้ว เรื่องที่หมอโรคปอดสนใจคงเป็น PM2.5 ที่ท่วมท้นทั้งกรุงเทพ เชียงใหม่ และทั่วประเทศ โดยมีค่าสูงกว่ามาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนดหลายเท่าตัว (ค่าเฉลี่ยทั้งวัน PM10 และ PM2.5 ไม่ควรเกิน 50 และ 25 µg/m3 ) ผู้สนใจหาอ่านเพิ่มเติมได้จาก website ขององค์การอนามัยโลก  ทั้งนี้ในปีพ.ศ. 2557 คาดกันว่าประชากรโลกร้อยละ 92 ต้องอาศัยอยู่ภายใต้อากาศรอบตัวที่แย่กว่ามาตรฐานที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก  ปัญหานี้ไม่ควรนิ่งดูดายทั้งในฐานะหมอโรคปอด หรือในฐานะคนไทย หรือในฐานะประชากรร่วมโลก โดยการช่วยกันรณรงค์ไม่ว่าจะเป็น การใช้แหล่งผลิตพลังงานสะอาดมากขึ้น การเพิ่มการใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทนรถยนต์ส่วนตัว หรือ การหาทางเลือกสำหรับการเผาไหม้และกิจกรรมอื่นทางเกษตรกรรม ฯลฯ  คุณภาพอากาศที่จะต้องคอยติดตามกันนอกจากตัวร้าย 2 ตัวนั้นแล้ว ยังมีก๊าซที่มีอันตรายต่อระบบการหายใจเรา คือ โอโซน ไนโตรเจนไดออกไซด์ และ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ อีกด้วย

ว่ากันเรื่องเกี่ยวกับลมหายใจเข้าออกแล้ว ขอขายไอเดียสำหรับสมาชิกที่สนใจศึกษาเรื่องการวิเคราะห์ลมหายใจออกของมนุษย์ เพราะมีคนนำมาประยุกต์ใช้ในการคัดกรองโรคหรือวินิจฉัยโรคบางอย่าง เช่น มะเร็งปอด เป็นต้น หากสามารถพัฒนาไปช่วยวิเคราะห์ว่าลมหายใจของคนพูดว่าสิ่งที่พูดเป็นความจริงหรือไม่ อาจช่วยคลี่คลายประเด็นร้อนในสังคมขณะนี้ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น “หวยนี้ของใคร” “ใครฆ่าเจ้าดำผู้น่าสงสาร“ หรือแม้แต่ ”โรดแมปเลื่อนหรือไม่เลื่อนดี”

ปีนี้สภาพอากาศแปรปรวนมาก จึงมีการระบาดของโรคติดเชื้อในระบบการหายใจในช่วงที่ผ่านมากันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ ขอให้สมาชิกดูแลสุขภาพตนเองให้สมบูรณ์ เพื่อจะได้มีกำลังกายกำลังใจไปดูแลสุขภาพผู้ป่วยและคนที่เรารัก เดือนนี้อาจจะมีวัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์โลกด้านใต้เส้นศูนย์สูตรมาให้ใช้กันแล้ว อย่าลืมแนะนำให้ผู้ป่วยของเราและตัวเราเองไปรับการฉีดเสียด้วย

ขอปิดท้ายฉบับนี้ด้วยวาทะ “We breathe the same air, we share the same world” พบกันใหม่เดือนพฤษภาคม