สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ธันวาคม 2564

วันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ขอต้อนรับสู่ฉบับเดือนส่งท้ายปี ธันวาคม 2564 เชื่อว่าทุกฝ่ายคงลุ้นสถานการณ์โควิดกันไปในแบบที่ชอบ ๆ ของตัวเอง พวกเราในส่วนของภาคการแพทย์ไม่อยากให้ตัวเลขพุ่งขึ้นใหม่ จะได้หันกลับไปฟื้นฟูการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคอื่นที่เสียโอกาสมานาน ภาคประชาชนส่วนใหญ่ยังน่าจะเห็นด้วยกับการผ่อนคลายประเทศแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่าบุ่มบ่ามเหมือนที่แล้วมา กลัวช่วงฝันสยองเหมือนช่วงเดือน มิ.ย.-ส.ค.จะกลับมาเยือนใหม่หลังเริ่มสงบในเวลาอันสั้น แต่ก็คงมีบางส่วนที่กลัวอดมากกว่ากลัวป่วยตายเพราะหวังพึ่งผลของวัคซีน ซึ่งคงต้องจัดวางเหตุผลของทั้งสองฝ่ายให้สมดุลไม่เอนเอียงไปทางใดเป็นพิเศษ ส่วนภาครัฐเป็นฝ่ายที่น่าห่วงสุด กลัวจะดำเนินนโยบายโดยไม่อิงหลักวิชาการและผลประโยชน์ของส่วนรวม ต้องคอยช่วยกันดูแลไม่ให้พวกมักการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์มารุมทึ้งประเทศ

เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นสำหรับการจัดประชุมวิชาการและประชุมสามัญประจำปี 2565 ช่วง 17-19 ก.พ.  หากสถานการณ์คงที่หรือดีขึ้นกว่านี้ คงจะเป็นฟูลออนไซต์รับผู้เข้าประชุมได้อย่างน้อย 200 คน ภายใต้มาตรการป้องกันโรคตามแผนควบคุมของหน่วยงานที่รับผิดชอบ ต้องมาช่วยกันภาวนาให้เจ้าสายพันธุ์โอไมครอน ไม่ผงาดมาชิงแชมป์จนทำให้ทั่วโลกต้องร้องโอมายก็อด เพิ่งหายขวัญหนีดีฝ่อกับเจ้าเดลตามาได้ไม่นาน จะมีตัวใหม่ตามมาหลอกหลอนอีกแล้วหรือ? สำหรับสมาชิกที่สนใจจะสมัครเป็นนายกสมาคมฯ ก็เตรียมตัวให้มีผู้เสนอชื่อพร้อมกรรมการอีก 6 คนในวันประชุมสามัญ โดยทุกคนต้องอยู่ในที่ประชุมเพื่อตอบรับการเสนอชื่อ แล้วให้เพื่อนสมาชิกรับรอง เมื่อได้รับเลือกแล้วจึงไปหากรรมการมาเพิ่มอีก 4 ตนจนครบองค์คณะ 11 คน ถ้ามีคนสนใจสมัครเป็นนายกฯ มากกว่าหนึ่งก็น่าจะดี ยุคนี้เรื่องวัยวุฒิแม้จะคงความสำคัญ แต่คุณวุฒิโดยเฉพาะความมุ่งมั่นและการมีวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนองค์กรให้พัฒนาขึ้น ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน

วันที่ 17 ธันวาคม จะมี Clinical Pearl in Chest Medicine ครั้งส่งท้ายปีแบบฟูลออนไซต์ที่รพ.จุฬาฯ ใครสนใจคอยติดตาม น่าจะมีการถ่ายทอดออนไลน์ให้คนที่สนใจเข้าร่วมรับฟังรับชมได้ แต่คงอาจไม่สะดวกนักตอนซักถามหรือแสดงความเห็น 

ขอปิดท้ายฉบับนี้ด้วยคำสอนที่คัดลอกและดัดแปลงมาจากหนังสือ “อมฤตพจนา พุทธศาสนสุภาษิต” โดยสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ประยุทธ์ ปยุตโต) ความว่า

ในหมู่มนุษย์นั้น ถึงแม้เป็นเด็ก ถ้ามีปัญญา ก็นับว่าเป็นผู้ใหญ่ บุรุษจะเป็นบัณฑิตในทุกสถานก็หาไม่ สตรีมีปัญญาหยั่งเห็นการณ์นั้นๆ ก็เป็นบัณฑิต

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าในปีหน้า


Leave a comment

Your email address will not be published.


*