สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย พฤศจิกายน 2564

ขอต้อนรับสู่ฉบับพฤศจิกายน 2564 แม้ว่าสถานการณ์โควิดโดยรวมของประเทศค่อยๆ ลดลงต่อเนื่อง ถึงจะยังมีหนักมือบ้างในบางจังหวัดก็ตาม ต้องจับตาดูกันว่าการเปิดประเทศ เปิดเรียน และเปิดกิจกรรมนอกบ้านของประชาชนมากขึ้น จะทำให้ทิศทางการควบคุมโรคเป็นอย่างไรต่อไป หวังว่าจะไม่มีเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ที่เล็ดลอดภูมิคุ้มกันวัคซีนจากวัคซีนที่กำลังเร่งระดมฉีดกันอยู่ มาเป็นตัวเปลี่ยนเกมให้พวกเราต้องวุ่นวายเหมือนช่วงวิกฤตสุดๆ ที่เสมิอนเพิ่งผ่านไปไม่นาน

ในช่วงนี้หลายที่คงเริ่มกลับไปเปิดกิจการรักษาพยาบาลผู้ป่วยอื่นที่ไม่ใช่โควิดกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงน่าที่จะมาช่วยกันมองไปข้างหน้าว่า ระบบการบริการผู้ป่วยโรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤตโรคระบบการหายใจ ควรจะทำอย่างไรกันดีในอนาคต และนี่คงจะเป็นแนวคิดหลักของการจัดประชุมวิชาการและประชุมสามัญประจำปี 2565 ของสมาคมอุรเวชช์ฯ ตอนนี้ออกแบบไว้เป็นฟูลออนไซต์ระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ ปีหน้า โดยจัดขึ้นที่โรงแรมดุสิตรีสอร์ท พัทยา หวังว่าจะไม่ถูกปรับงดไปเหมือนปีนี้ หรืออย่างน้อยถ้าโควิดกำเริบไม่แรงมาก ขอเป็นแบบฟูลออนไลน์ หรือ กึ่งออนไซต์กึ่งออนไลน์ก็ยังดี

สำหรับการประชุมวิชาการประจำปี 2564 ในระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคม ที่เพิ่งผ่านไป มีผู้สนใจร่วมลงทะเบียนประมาณ 1,000 คน โดยในแต่ละวันมีผู้เข้าร่วมประชุมออนไลน์ระหว่าง 100-200 คน ตลอดเช้าจรดเย็นทั้งสามวัน มีวันสุดท้ายที่เป็นวันทำงานอาจเบาบางไปบ้าง แต่ก็นับว่ายังหนาตาพอควรแม้จะเป็นการบรรยายเรื่องสุดท้ายของโปรแกรมก็ตาม หวังว่าประโยชน์เชิงวิชาการที่ผู้เข้าร่วมได้รับไป จะถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในเวชปฏิบัติ ส่วนใครที่พลาดในช่วงไหนยังสามารถเข้าไปดูย้อนหลังได้อีกราว 30 วันหลังจบการประชุม หลังเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีหน้า สมาชิกคงได้มาพบปะประชุมร่วมกันพร้อมหน้าภายใต้มาตรฐานใหม่ และภายใต้บรรยากาศแห่งความรักและความสามัคคีในหมู่สมาชิกร่วมวิชาชีพ ดังเช่นคืนวันอันหวานชื่นที่พวกเราได้เคยประสบพบเจอกันมา

ขอปิดท้ายฉบับนี้ด้วยคำสอนที่คัดลอกและดัดแปลงมาจากหนังสือ “อมฤตพจนา พุทธศาสนสุภาษิต” โดยสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ประยุทธ์ ปยุตโต) ความว่า 

สิ่งใดพร่อง สิ่งนั้นดัง สิ่งใดเต็ม สิ่งนั้นเงียบ ชีวิตของผู้เพียรพยายามจริงจังมั่นคงเพียงวันเดียว ยังประเสริฐกว่าร้อยปีของผู้เกียจคร้านหย่อนความเพียร

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า


Leave a comment

Your email address will not be published.


*