การกระจายตัวของละอองน้ำในสายสวนจมูกสูง

0
Rate this post
  1. Lidocaine (คำอธิบายอย่างมืออาชีพ)
  2. แอ็คชั่น – Lidocaine

กลไกการออกฤทธิ์

อนุพันธ์ของเอไมด์ที่มีผลยาชาเฉพาะที่และยาต้านการเต้นผิดจังหวะจากกลุ่ม Ib ตามการจัดหมวดหมู่ของวอห์น วิลเลียมส์ มันทำให้เยื่อหุ้มเซลล์เสถียรโดยการยับยั้งการไหลอย่างรวดเร็วของโซเดียมไอออนและป้องกันการสลับขั้วของเซลล์ภายใต้อิทธิพลของสิ่งเร้าที่เข้ามา Lidocaine ช่วยลดระยะเวลาของศักยภาพในการดำเนินการและระยะเวลาทนไฟ การกระทำนี้ส่งผลต่อเส้นใย Purkinje และเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อของโพรง (ไม่ใช่ atria) มันลดความ

  • อัตโนมัติของหัวใจ ผลกระทบจะเพิ่มขึ้นเมื่อมีอัตราการเต้นของหัวใจสูง, ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำ, ภาวะเลือด
  • เป็นกรด, ในเนื้อเยื่อขาดเลือด หลังจากการบริหารในรูปแบบของแผ่นแปะ lidocaine จะแทรกซึมผ่านผิวหนังอย่าง
  • ต่อเนื่องและมีผลยาแก้ปวดเฉพาะที่ซึ่งเป็นผลมาจากการรักษาเสถียรภาพของเยื่อหุ้มเซลล์ประสาท การทดลองทาง

คลินิกได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการระงับปวดของลิโดเคนในช่วงระหว่างการผ่าตัดและการปรับปรุงการทำงานของลำไส้หลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากแบบรุนแรง และในการผ่า หน้าหลัก ตัดช่องท้อง (ส่องกล้องและส่องกล้อง) มีเปอร์เซ็นต์ของ atony และการอุดตันหลังการผ่าตัดที่ต่ำกว่า คลื่นไส้และอาเจียน ซึ่งส่งผลให้ เวลารักษาตัวในโรงพยาบาลสั้น

ลง การใช้ลิโดเคนในระหว่างการผ่าตัดช่วยลดความจำเป็นในการใช้ฝิ่น นอกจากยาแก้ปวดแล้ว ยังใช้ลิโดเคนอีกด้วย มันยับยั้งปฏิกิริยาการอักเสบที่เกิดจากการผ่าตัด เป็นที่เชื่อกันว่าการใช้ในช่วงหลังการผ่าตัดเป็นการลดความเข้มข้นในพลาสมาของ IL-6, IL-8, C3a, IL-1ra, CD11b, L- และ P-selectin นอกจากนี้ ประสิทธิภาพของยาแก้ปวดลิโดเคนอาจมีอาการปวดอวัยวะภายในมากกว่าอาการปวดร่างกายอย่างมีนัยสำคัญ

เภสัชจลนศาสตร์

มันถูกดูดซึมจากทางเดินอาหารใน 30-40% และจะถูกไฮโดรไลซ์ในตับทันที (ผล “ผ่านครั้งแรก”) หลังจากเจาะเลือด มันจะไปถึงเนื้อเยื่ออย่างรวดเร็วและความเข้มข้นของซีรัมจะลดลงอย่างรวดเร็ว ระยะแรกของการแจกจ่ายเป็นเวลา 30 นาที t1 / 2 ของยาในช่วงเวลานี้คือ 10 นาที หลังจาก iv ผล antiarrhythmic เกิดขึ้นหลังจาก 45–90 วินาที และหลังจากกิจกรรม endotracheal หลังจาก 10-15 วินาที จะถึงจุดสูงสุดหลังจาก 1–2 นาที ฤทธิ์ต้านการเต้นของหัวใจเป็นเวลา 10-20 นาทีในกรณีแรก และ 30-50 นาทีในกรณีที่สอง

ภายใต้การดมยาสลบยาเริ่มทำงานหลังจาก 30-60 วินาทีผลจะคงอยู่ 30-60 นาที หลังจากให้ยาแก้ปวดแล้วผลจะปรากฏขึ้นหลังจาก 5–15 นาทีและนานถึง 4 ชั่วโมง การเพิ่มอะดรีนาลีน (5 ไมโครกรัม / มล.) ขยายผล 50% หลังจากการบริหารเฉพาะที่ lidocaine จะถูกดูดซึมได้ง่ายจากเยื่อเมือกและผิวหนังที่เสียหายในขณะที่ถูกดูดซึมได้ไม่ดีจากผิวหนังที่ไม่

  1. เภสัชจลนศาสตร์เปลี่ยนแปลง อัตราการดูดซึมและขนาดยาที่ดูดซึมหลังจากการบริหารดังกล่าวขึ้นอยู่กับขนาดยาที่ใช้ ภาวะหลอด
  2. เลือด พื้นที่ผิวและสภาพของบริเวณที่ฉีด ตลอดจนเวลาที่บริเวณที่ฉีดสัมผัสกับยา ผลหลังการให้ยาในรูปของละออง

ลอยจะปรากฏหลังจาก 1 นาทีและคงอยู่ 5-6 นาที ในขณะที่อยู่ในรูปของเจลหลังจาก 2-3 นาทีและนาน 30-60 นาที 70% จับกับโปรตีนในพลาสมาซึ่งเป็นโปรตีนระยะเฉียบพลันซึ่งปริมาณเพิ่มขึ้นภายใต้อิทธิพลของความเครียด ควรคำนึงว่าในสภาวะดังกล่าว (เช่น ในภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน) ปริมาณโปรตีนที่จับกับลิโดเคนจะมากกว่า ซึ่งจะขยาย t1 / 2 ของยาได้ถึง 2 เท่า

ในระยะที่สองของการกระจายยาจะกระจายตัวช้าลงในร่างกายและประสิทธิภาพจะลดลงทันที ดังนั้น ในการรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ แนะนำให้เพิ่มขนาดยาครึ่งขนาด 2 หรือ 3 ครั้ง ห่างกัน 10 นาทีหลังจากครั้งแรก t1/2 ในระยะนี้คือ 1.5–2 ชั่วโมง 90% ของ lidocaine ถูกเผาผลาญโดยเอนไซม์ตับ microsomal ไปยังสารที่ไม่ใช้งานและใช้งานอยู่ ขับออกโดยไตใน 10% ไม่เปลี่ยนแปลงส่วนที่เหลืออยู่ในรูปของสารเมตาบอลิซึม

บ่งชี้ในการใช้งาน – Lidocaine

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว, การหดตัวของกระเป๋าหน้าท้องก่อนวัยอันควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของกล้ามเนื้อหัวใจตายเมื่อเร็ว ๆ นี้หรือหลังจากใช้ยาเกินขนาด digitalis

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่