ใช้หน้ากาก covid 19

0
Rate this post

ขยับไม่ได้ถ้าไม่มีหน้ากาก

ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน เราจำเป็นต้องปิดปากและจมูกของเราตามถนน ในสำนักงาน ร้านค้า ระบบขนส่งสาธารณะ และร้านบริการ ใช้ได้จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม

บทความเก็บถาวร ดูกฎและข้อจำกัดด้านความปลอดภัยในปัจจุบัน

เนื่องจากมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่าบางคนมีโรคที่ไม่แสดงอาการ การสวมหน้ากากหรือหมวกกันน็อคหรือปิดปากและจมูกด้วยเสื้อผ้าสามารถหยุดการแพร่กระจายของ coronavirus ได้ ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน เราใช้กฎต่อไปนี้:

 • ออกไปนอกบ้านและเป็นเจ้าของทรัพย์สิน บนถนนและสี่เหลี่ยม
 • ขับรถโดยสารสาธารณะ
 • ขับรถกับคนที่เราไม่ได้อยู่ด้วย

ในที่สาธารณะ: อาคารราชการ, ความยุติธรรม, วัฒนธรรม, การบูชาทางศาสนา, การศึกษา, อุดมศึกษา, วิทยาศาสตร์, การเลี้ยงดู, สุขภาพ, การดูแลสังคมหรือสังคม, ธนาคาร, ร้านค้า, ร้านอาหาร, ร้านบริการ, ที่ทำการไปรษณีย์, ที่ตลาด (แผงลอย) ) , สิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาและการท่องเที่ยว , บริการผู้โดยสารในการขนส่งทางรถไฟ ทางถนน ทางอากาศ ทางทะเล หรือทางน้ำภายในประเทศ
ในสถานที่ของทรัพย์สินที่ใช้ร่วมกันเช่น ในบันได ในลิฟต์ ในลานที่ใช้ร่วมกัน ฯลฯ หน้าแรก

ต่อไปนี้ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากาก:

 • ผู้ขับขี่รถยนต์นั่งส่วนบุคคล หากเดินทางโดยลำพังหรือกับเด็กอายุไม่เกิน 4 ปี
  เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี
 • ผู้ทุพพลภาพที่ไม่สามารถปิดปากหรือจมูกของตนได้เนื่องจากอาการป่วยหรือเพราะไม่สามารถถอดออกได้ หรือไม่รู้ว่าจะต้องทำเมื่อใด (ไม่จำเป็นต้องมีการตัดสินใจหรือใบรับรอง)
 • บุคคลที่ประกอบอาชีพ ธุรกิจ หรือกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ในอาคาร โรงงาน สิ่งอำนวยความสะดวก สถานประกอบการและตลาด (แผงลอย) ยกเว้นบุคคลที่ให้บริการลูกค้าหรือลูกค้า
 • ทหารและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ราชการ
 • ผู้ตัดสิน คนที่ฝึกกีฬาและโค้ชของพวกเขาในสถานกีฬา
 • ผู้ขับขี่ในระบบขนส่งสาธารณะหากแยกจากผู้โดยสารเพียงพอ
 • นักบวชในกิจกรรมทางศาสนาหรือพิธีกรรม
 • ทหารและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ราชการ

ทุกคนต้องเปิดปากและจมูกตามคำขอ

ตำรวจและผู้แทนสถาบันอื่น ๆ ที่มีอำนาจตรวจบัตร
ในกรณีที่จำเป็นต้องระบุหรือยืนยันตัวตน

นับตั้งแต่การระบาดของ coronavirus (SARS-CoV-2) ที่ทำให้เกิดโรค COVID-19 การใช้หน้ากากอนามัยจึงกลายเป็นเรื่องธรรมดาในจีนและบางประเทศในเอเชีย เช่น เกาหลีใต้และญี่ปุ่น

ในทางกลับกัน ประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ปฏิบัติตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก โดยระบุว่าควรสวมหน้ากากอนามัยโดยผู้ที่มีอาการและบุคลากรทางการแพทย์ หรือผู้ที่มีสุขภาพดีอื่นๆ ที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในเวลาเดียวกัน ทั้งองค์การอนามัยโลกและหน่วยงานศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งอเมริกา (CDC) ได้แนะนำไม่ให้ซื้อหน้ากาก

 • อนามัยสำหรับผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง
 • ข้อควรรู้ในการใส่หน้ากาก

ทุกคนต้องเปิดปากและจมูกตามคำขอหน้ากากปิดปากและจมูก ใช้แล้วทิ้งและดูดซับความชื้นได้ง่าย หากหน้ากากเปียกหรือชำรุดต้องเปลี่ยน

หน้ากากอนามัย N95 แบบพิเศษไม่แนะนำให้ใช้กับคนทั่วไป ก่อนใช้งาน เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ต้องตรวจร่างกายและทดสอบความพอดีของหน้ากาก บุคคลที่ไม่ได้รับการฝึกฝนอาจมีปัญหาในการหายใจในหน้ากากนี้

มาสก์กรองไม่เพียงประกอบด้วยวัสดุที่ทออย่างแน่นหนาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงตัวกรองที่ทำให้บริสุทธิ์ด้วย มีแบบใช้แล้วทิ้งและแบบใช้ซ้ำได้ (เช่น หน้ากากป้องกันหมอกควัน) R – หมายถึงหน้ากากสำหรับการใช้งานหลายครั้ง NR – แบบใช้แล้วทิ้ง (ใช้งานได้สูงสุด 8 ชั่วโมง) กรณีหน้ากากที่เราใช้ซ้ำๆ ต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอย่างสม่ำเสมอ (ทุก 28 วันหรือบ่อยกว่านั้น) การป้องกันที่ดีที่สุดมีให้โดยมาสก์ FFP3 ซึ่งเป็น FFP1 ที่เล็กที่สุด ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ตามคำ

แนะนำในการใช้งาน เนื่องจากทุกครั้งที่หายใจเข้า ฝุ่นที่ดูดซับและสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ทำให้หายใจลำบาก นอกจากนี้ คาร์บอนไดออกไซด์บางส่วนยังคงอยู่ในหน้ากาก ใกล้ปาก เมื่อคุณหายใจออก หากคุณต้องการนำหน้ากากกลับมาใช้ใหม่ ให้แขวนไว้ในที่สะอาด แห้ง และมีอากาศถ่ายเท หรือใส่ในถุงกระดาษที่สะอาดและซึมผ่านได้ การทำความสะอาดหน้ากากเหล่านี้ดำเนินการตามคำแนะนำในการใช้งาน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่