สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย กุมภาพันธ์ 2563

ขอต้อนรับสู่ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ของปี 2563 ประเดิมการเข้าสู่วาระปีใหม่ในทางวิชาการของสมาคมฯ กันก่อนด้วย Clinical Pearl in Chest Medicine ครั้งแรก โดยมีโรงพยาบาลรามาธิบดีเป็นเจ้าภาพ ในวันศุกร์ที่ 14 พอดี คงจะได้มีการฝึกฝนเรียนรู้จากผู้ป่วยที่น่าสนใจเช่นเดียวกับที่ผ่านมาในอดีต ครั้งนี้เพื่อให้เข้าวาระกับวันวาเลนไทน์ เหล่าอาจารย์ผู้ให้การฝึกอบรมจึงอยากแสดงความรักความเมตตาที่มีต่อศิษย์ โดยพ่วงการสอบ Formative MCQ ของเหล่าเฟลโลว์ทั้ง 11 สถาบันเข้ามาด้วย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการประเมินพัฒนาการหลังผ่านการฝึกอบรมมาครึ่งปีการศึกษาแล้ว

ตามมาด้วยการประชุมสามัญและประชุมวิชาการประจำปี 2562 ในสัปดาห์ถัดไป นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาที่น่าสนใจแล้ว คงจะมีการเสริมพิเศษด้วยเรื่อง 2019-nCoV ที่กำลังเป็นเรื่องร้อนและทุกคนใจจดจ่ออยู่ เพื่อรอดูว่ามันจะลุกลามไปทั่วโลกตามคำทำนายของผู้เชี่ยวชาญจริงหรือไม่ ตอนนี้ทีมเตรียมงานประชุมกำลังเฟ้นหาวิทยากรที่มาช่วยตอบโจทย์นี้ให้กับพวกเราให้ได้มากที่สุด ทั้งในด้านลักษณะทางคลินิกและผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการของผู้ป่วยที่พบในประเทศไทย และแผนการรับมือหากมีการลุกลามของโรคนี้เพิ่มมากขึ้น กว่าจะถึงวันประชุมจริงคงมีข้อมูลใหม่ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นมาอีกหลายเท่า และพวกเราคงต้องเหนื่อยกันไปอีกพักใหญ่หากเป็นไปตามคาด

ที่จริงแล้วปัญหาสุขภาพอุบัติใหม่ทั้งในระบบการหายใจและระบบอื่นของร่างกายมนุษย์ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากพฤติกรรมสุขภาพและการล่วงละเมิดธรรมชาติกันจนเกินเหตุ เห็นได้จากปัญหาเรื่อง PM2.5 ที่ฝุ่นยังไม่ทันจาง ก็มีเรื่องของปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เข้ามาแทรก การตอบสนองของภาครัฐต่อปัญหาเรื่องฝุ่นมักจะตามหลังภาคประชาชนหนึ่งก้าวเสมอ แทนที่จะดำเนินนโยบายป้องกันเชิงรุกและทำการประชาสัมพันธ์แต่เนิ่นๆ ตามที่สมาคมฯ ได้ส่งเสียงเตือนเมื่อหลายเดือนก่อน  กลับรอจนให้ปัญหาสุกงอมจนมีเสียงรบเร้ามาก จึงเริ่มขยับมาตรการซึ่งทำให้ไม่ทันการณ์และไม่ทันใจประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ส่วนเรื่องโรคระบาดใหม่ที่มาช่วยเจือจางปัญหาฝุ่น ขอให้ดำเนินการโดยแข็งขันและมีการประชาสัมพันธ์เชิงรุกที่ดี ชาวบ้านตาดำๆ จะได้ไม่ต้องหันไปพึ่งสื่อโซเชียลที่บางครั้งมีการใส่สีใส่ไข่จนเกินจริงและก่อให้เกิดความสับสน 

ขอปิดท้ายฉบับนี้ด้วยคำสอนของสมเด็จพระบรมราชชนก ต่อนิสิตเตรียมแพทย์ปริญญารุ่นที่ 2

“อาชีพแพทย์นั้นมีเกียรติแพทย์ที่ดีไม่ร่ำรวยแต่ไม่อดตายถ้าใครอยากร่ำรวยควรเป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่แพทย์อาชีพแพทย์ต้องยึดมั่นในอุดมคติคือเมตตากรุณา” 

พบกันใหม่ฉบับหน้า พร้อมกับคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ชุดใหม่


Leave a comment

Your email address will not be published.


*