สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ธันวาคม 2562

ขอต้อนรับสู่ฉบับประจำเดือนธันวาคม ของปี 2562 สำหรับในเดือนนี้จะมีการจัด Clinical Pearl in Chest Medicine ครั้งที่ 6/2562 เป็นการส่งท้ายปีที่โรงพยาบาลรามาธิบดีในวันที่ 20 ธันวาคม ต่อด้วย Master Class of Pulmonary Medicine ในวันที่ 21 ควบคู่ไปกับการประชุมคณะอนุกรรมการฝึกอบรมและสอบ ที่กำลังขะมักเขม้นกับการเตรียมการตรวจรับรองหลักสูตรใหม่ตามเกณฑ์ World Federation of Medical Education (WFME) และกรอบมาตรฐานคุณวุฒิความรู้ความชํานาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรม (มคว.) ที่กำหนดโดยแพทยสภาและราชวิทยาลัยฯ 

สำหรับการยกเลิกการใช้พาราควอต คงยังเป็นมหากาพย์การยื้อยุดของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกันไปอีกพักใหญ่ แต่ในฐานะแพทย์ที่เห็นการสูญเสียทรัพยากรสุขภาพเพื่อการดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบ คงต้องยืนยันการห้ามใช้ต่อไปเช่นเดิม ส่วนการกลับมาของปัญหา PM2.5  เดือนนี้คงเตรียมรับมือกันได้แล้ว ที่ผ่านมาเริ่มเห็นภาครัฐและภาคเอกชนเริ่มออกมารณรงค์กัน ต้องคอยติดตามกันว่าในภาพรวมจะเกิดความตระหนักกันมากขึ้นกว่าปีที่แล้วหรือไม่ และจะช่วยกันไม่ให้เกิดความตระหนกหรือเข้าใจผิดเช่นปีก่อนได้อย่างไร ปัญหาเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องอยู่คู่กับเราไปอีกนานแสนนาน จึงเริ่มมีการพูดถึงการเรียกร้องให้รัฐสภาพิจารณาร่าง “พระราชบัญญัติคุณภาพอากาศ” เพื่อบูรณาการการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพละยั่งยืน

 สำหรับการเฝ้าระวังปอดอักเสบจากบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ขณะนี้มีผู้ป่วยเข้าข่ายสงสัยรวมแล้ว 3 ราย ทั้งหมดเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลเอกชน คงต้องจับตากันใกล้ชิดว่าจะยืนยันการวินิจฉัยรายงานผู้ป่วยในประเทศไทยได้หรือไม่  ในส่วนความคืบหน้าจาก CDC และ US-FDA ทำการตรวจ BAL fluid ของผู้ป่วย EVALI 29 ราย ทุกรายพบ vitamin E acetate ซึ่งสารนี้ถูกใช้เป็น additive เพื่อให้น้ำมันกัญชาเหนียวขึ้นและถูกผสมไปในน้ำยาที่ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า

ในส่วนความคืบหน้าของการประชุมสามัญและประชุมวิชาการประจำปี 2562 ในอีกสามเดือนข้างหน้า คงจะมีรายการขั้นต้นและแบบลงทะเบียนมาให้สมัครกันแล้วเร็วๆ นี้ รีบทำตัวให้ว่างและลงทะเบียนกันมาแต่เนิ่นๆ ครั้งนี้จะมีเรื่องอินเทรนด์เช่น EVALI, PM2.5, และ medical cannabis มาให้ฟังกันด้วย คู่ไปกับการเลือกตั้งกรรมการบริหารสมาคมฯ ชุดใหม่ และมีข่าวดีที่มีบริษัทที่เป็นสปอนเซอร์หลักรายหนึ่ง ให้ทุนสำหรับสมาชิกทั้งจากต่างจังหวัดและจากในกรุงเทพฯ มาเข้าร่วมประชุม ผู้สนใจคอยติดตามประกาศรับสมัครจากสมาคมฯ ต่อไป 

ขอปิดท้ายฉบับนี้ด้วยคำสอนของสมเด็จพระบรมราชชนก ซึ่งเป็นลายพระหัตถ์ของพระองค์ท่านถึงหม่อมเจ้าพูนศรีเกษม เกษมศรี

“หัวใจของการเรียนอยู่ที่ practice”

พบกันใหม่ฉบับหน้า


Leave a comment

Your email address will not be published.


*