สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย กันยายน 2562

ขอต้อนรับสู่ฉบับประจำเดือนกันยายน ของปี 2562 ซึ่งในวันที่ 24 ของเดือนนี้เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระบรมราชชนก องค์พระผู้วางรากฐานการฝึกอบรมแพทย์แผนปัจจุบัน (แพทย์ปริญญา) และเสริมสร้างการยอมรับการแพทย์แผนปัจจุบันในหมู่ประชาชน

หลังจากศึกษาข้อมูลรอบด้าน ทั้งจากฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายคัดค้าน ขอถอนคำที่เคยใช้ในทางปรามาสผู้บริหารประเทศจาก “กัญชาเสรี” มาเป็น “การใช้กัญชาทางการแพทย์” ซึ่งพวกเราคงจะพอช่วยควบคุมกันได้ในหมู่แพทย์แผนปัจจุบัน ที่ยังห่วงคือการใช้โดยแพทย์แผนไทยและหมอพื้นบ้านที่ได้รับการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข  กัญชา (รวมกัญชงด้วย ใครสนใจวิธีแยกไปหาอ่านได้) เป็นพืชที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมานมนาน มีคุณอนันต์แต่ก็มีโทษมหันต์ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีและไม่มีการควบคุมให้เหมาะสม การใช้ความเป็นวิชาการเข้าไปถอดบทเรียน น่าจะช่วยชี้นำสังคมไปในทิศทางที่ถูกต้องได้   

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ที่อเมริกา โดย CDC และ FDA ได้ออกคำเตือนเรื่อง “บุหรี่ไฟฟ้ากับโรคปอดที่รุนแรงจนอาจเสียชีวิต” โดยมีรายงานผู้ป่วยในข่ายทั้งหมด 193 ราย  ส่วนใหญ่อาการค่อยเป็นค่อยไป ลักษณะไม่เหมือนปอดอักเสบจากการติดเชื้อ บางส่วนมีอาการทางระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย หลายรายมีการใช้สาร THC ที่ได้จากกัญชาร่วมด้วย ขณะนี้ทั้งสองหน่วยงานกำลังรวบรวมข้อมูลและทำการสอบสวนโรคโดยละเอียด เพื่อตอบสังคมว่าโรคปอดไม่ทราบสาเหตุนั้นสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าหรือไม่ และถ้าสัมพันธ์กันจริงเกิดขึ้นจากส่วนผสมใดในบุหรี่ไฟฟ้า คงต้องจับตาดูกันใกล้ชิดต่อไปเพราะบ้านเราก็มีการใช้กันแพร่หลายแม้จะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย สำหรับสถานะของบุหรี่ไฟฟ้าในบ้านเรา ต้องขอขอบพระคุณ ท่านรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขจากพรรคภูมิใจไทย ที่แสดงจุดยืนชัดเจนว่ายังต้องควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าให้เป็นสิ่งกฎหมายต่อไปก่อน เท่าที่มีรายงานทางการแพทย์ บุหรี่ไฟฟ้าสามารถทำให้เกิด hypersensitivity pneumonitis, organizing pneumonia, acute eosinophilic pneumonia, lipoid pneumonia, และ diffuse alveolar hemorrhage ได้ และในรายรุนแรงสามารถคุกคามชีวิต โดยมักจะเกิดในวัยรุ่นหรือคนที่ที่เพิ่งเริ่มหัดใช้  และมักใช้บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นที่ผลิตควันในปริมาณสูงมากๆ

ขอปิดท้ายฉบับนี้ด้วยคำสอนของสมเด็จพระบรมราชชนก ที่ทรงสอนนิสิตเตรียมแพทย์ปริญญารุ่นที่ 2 ความว่า

“พวกเธอทั้งหลาย การเล่นเป็นของดี การเรียนนั้นก็เป็นของดีและสำคัญ แต่การที่จะให้ดีกว่านั้น คือคนที่เรียนก็ดีและเล่นก็ดีด้วย” 

พบกันใหม่ฉบับหน้า

Leave a comment

Your email address will not be published.


*