สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย กุมภาพันธ์ 2562

 ขอต้อนรับสู่ฉบับที่สองของปี 2562

ในเดือนนี้ระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ เรามีนัดกันในการประชุมประจำปีที่เชียงใหม่ นอกจากเนื้อหาวิชาการที่อัดแน่นตลอดสามวันแล้ว เช่นเคย เรามีกิจกรรมเพื่อสังคมคู่ขนานไปกับการประชุมของพวกเราด้วย โดยในวันเสาร์ที่ 16 นั้นจะมีการจัดวิ่งและเสวนาวิชาการที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ”คืนอากาศบริสุทธิ์ให้ชาวเชียงใหม่” โดยสมาคมฯ เป็นเจ้าภาพร่วมกับภาควิชาอายุรศาสตร์เชียงใหม่ โดยอาจมีอธิการบดีและผู้ว่าราชการเชียงใหม่หรือผู้แทนมาร่วมงานด้วย

ในวันแรกของการประชุมมี workshop 3 เรื่องให้ผู้สนใจเข้าร่วมโดยไม่คิดค่าลงทะเบียน และองค์ปาฐกหลังพิธีเปิดปีนี้ เป็นคนในพื้นที่คือ อ.ชายชาญ ซึ่งคงจะเล่าให้เราฟังถึงประสบการณ์การบุกเบิกงานโรคปอดในหัวเมืองเหนือมากว่า 30 ปี เย็นวันวาเลนไทน์นั้นห้ามพลาดกาลาดินเนอร์ ที่นอกจากมีการแสดงของเด็กนักเรียนชนเผ่าแล้ว เหล่าเฟลโลว์ของเราก็จะมีการแสดงตื่นตาตื่นใจมาให้ชม มาดูกันว่าลูกศิษย์ของเราจะเอาดีด้าน non-technical skill ได้แค่ไหน นอกจากนี้ทีมงานยังเตรียมกิจกรรมต่างๆ ให้ผู้เข้าร่วมงานสนุกสนานอีกมากมาย พร้อมกับของรางวัลที่รับรองไม่ผิดหวังแน่

ส่วนวันที่สองจะมีการประชุมสามัญประจำปี ขอเชิญสมาชิกเข้าร่วมประชุมและออกความเห็นกันให้มากๆ เราจะมีการเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมงานใน Assembly เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนวันสุดท้ายก็จะมีการบรรยายหัวข้อ “มาตรการควบคุมมลพิษในอากาศ” ร่วมด้วย สำหรับงานประชุมปีนี้สมาคมฯ จะเริ่มใช้ electronic voter and program evaluation ผ่าน application อีกทั้งยังมีซุ้มเช็คอินประจำวัน และคำถามชิงรางวัลใหญ่รวม 20 ข้อที่จะทยอยปล่อยออกมา แม้ว่าทีโรงแรมที่พักจะกระจายรอบโรงแรมที่จัดประชุม คงจะไม่เป็นอุปสรรคกับพวกเรามากนักหากมีสิ่งดีๆ ทั้งในงานเป็นเครื่องทดแทน

ณ เวลานี้หากไม่พูดถึงมลพิษในอากาศโดยเฉพาะ PM2.5 ถือว่าไม่อินเทรนด์ เป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะต้องช่วยกันทำให้ภาครัฐและภาคประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหานี้ แล้วร่วมกันหาแนวทางแก้ไขเพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชนไทย โดยเฉพาะเยาวชนที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไปในอนาคต

 ขอปิดท้ายฉบับนี้ด้วยวาทะของ Joyce Msuya ผู้อำนวยการโปรแกรมด้านสิ่งแวดล้อม องค์การสหประชาชาติ

 “…While we have beaten many of the big killers of the past, air pollution is now ranked as one of the most serious health threats on the planet. …Strong engagement with governments, the private sector, and civil society is important to be able to fully-implement recommended solutions” 

Joyce Msuya

พบกันใหม่ฉบับหน้า 

Leave a comment

Your email address will not be published.


*