สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ธันวาคม 2561

ขอต้อนรับสู่ฉบับที่เก้า และเป็นฉบับสุดท้ายของปีนี้  เดือนนี้จะมี Clinical Pearl in Chest Medicine ครั้งที่ 6 และครั้งสุดท้ายของปีนี้เช่นกัน โดยจะจัดในวันที่ 21 ธันวาคม ครั้งนี้เจ้าภาพจะเป็นโรงพยาบาลวชิร ซึ่งเป็นน้องใหม่ที่เริ่มการฝึกอบรมเฟลโลว์ครั้งแรกและคนแรกในปีการศึกษา 2561 ขอเอาใจช่วยให้กิจการฝึกอบรมประสบความสำเร็จและได้รับความนิยม เพื่อช่วยขยายจำนวนแพทย์โรคปอดของเราให้ทันความต้องการ ถัดมาหนึ่งวันก็จะเป็น Master Class for Pulmonologist โดยจัดที่โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร ในวันนั้นเองก็จะมีการสอบ Formative สำหรับเฟลโลว์ปัจจุบันทั้งสองชั้นปี เพื่อเป็นการกระตุ้นเตือนให้รู้ตัวว่ายังไม่รู้เรื่องอะไร รวมทั้งเรื่องที่คิดว่ารู้แล้วรู้จริงหรือใม่

ขณะนี้ต้นฉบับ “ตำราโรคระบบการหายใจ-2” ใกล้จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าน่าจะทันกำหนดออกเผยแพร่ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ได้พอดี ครั้งนี้เป็นผู้นิพนธ์รุ่นใหม่ที่กำลังเข้ามาทดแทนรุ่นเดิมที่ช่วยกันทำ “ตำราโรคระบบการหายใจ” เล่มแรก ซึ่งออกเผยแพร่ในปี 2550 ใครสนใจโปรดอดใจรอ

สำหรับการประชุมประจำปีที่เชียงใหม่ระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2562 ครั้งนี้มีธีมหลัก คือ “Harmonized with Companion Specialties” ซึ่งมุ่งเน้นแสดงให้เห็นว่า การปฏิบัติงานเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดของพวกเรานั้น ถ้าสามารถทำให้เกิดความเนียนไร้รอยต่อโดยร่วมมือเป็นอย่างดีกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอื่น  จะประสบความสำเร็จและเกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วยของเราได้ ขอเตือนล่วงหน้าว่าเพื่อนสมาชิกห้ามพลาด งานกาลาดินเนอร์ ในธีม “Valentine Night” และ กิจกรรมวิ่งรณรงค์ “Chiang Mai Breath.Life” สนใจรายละเอียดกิจกรรมเพื่อสังคมที่เราจัดคู่ขนานกิจกรรมวิชาการติดตามได้ในเว็บไซต์สมาคมฯ

ขอปิดท้ายฉบับนี้และส่งท้ายปี 2561 ด้วยมรดกทางปัญญา ที่ท่านพุทธทาสภิกขุได้ฝากไว้เตือนสติชนรุ่นหลัง เพื่อเตรียมตัวทำทุกๆ วันให้เหมือนวันปีใหม่ของตัวเราเอง

ดวงใจใหม่ นี้ดี กว่าปีใหม่
คือรู้อะไร มากกว่ากัน แหละท่านขา
หมายถึงมี ความกว้างขวาง ทางปัญญา
ให้อาตมา ก้าวล่วงทุกข์ รุกขึ้นไป
อันปีใหม่ นั้นต้องดี กว่าปีเก่า
ใหม่เปล่าๆ ไม่มีดี นี้ไม่ไหว
ดีแต่ปาก ใจไม่ดี ดีทำไม
ให้ผีไย เย้ยเยาะ เหมาะหรือเรา
สะอาดกว่า สว่างกว่า สงบกว่า
เรียกว่าใหม่ ยิ่งขึ้นมา อย่ามัวเขลา
ใกล้นิพพาน ยิ่งขึ้นไป ไม่หลงเงา
เรียกว่าเรา มีปีใหม่ ใหม่จริง เอย

ท่านพุทธทาสภิกข

พบกันใหม่ฉบับหน้า

Leave a comment

Your email address will not be published.


*