สารจากนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย กันยายน 2561

ขอต้อนรับสู่ฉบับที่หก  ผ่านไปแล้วสำหรับการประชุมกลางปีที่หัวหิน ตอนที่มีข่าวน้ำจะท่วมเพชรบุรีก่อนวันงาน 2 สัปดาห์ ทีมงานลุ้นกันพอสมควรว่าพวกเราจะเดินทางกันไปได้หรือไม่ แต่พอถึงวันงานจริงก็ไม่มีอุปสรรคอย่างที่ว่า ครั้งนี้มีผู้เข้าลงทะเบียนเข้าร่วมประชุมทั้งสิ้นเกือบ 300 คน สำหรับ 2 workshops ก็มีผู้สนใจเข้ากว่า 100 คน วันสุดท้ายในหัวข้อวัณโรคก็ยังมีแฟนๆ อยู่ร่วมฟังกันเกือบร้อยคน ครั้งนี้มีบริษัทเข้าร่วมแสดงผลิตภัณฑ์ 37 บูธ จาก 27 บริษัท หากสมาชิกท่านใดมีข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะต่อการประชุมช่วยแจ้งมาโดยตรงที่สมาคมฯ หรือจะใช้ช่องทางผ่านเวบไซต์นี้ก็ได้

ส่วนกิจกรรมตรวจคัดกรองวัณโรคในชุมชนที่จัดคู่ขนานกันไปในสองวันแรก มีประชาชนเข้าร่วมทั้งหมด 871 คนใน 3 หน่วยตรวจ  ผลการถ่ายภาพรังสีทรวงอกพบสงสัยวัณโรคปอด 21 คน และพบความผิดปกติอื่นๆ 135 คน ซึ่งได้ส่งต่อให้โรงพยาบาลหัวหินและโรงพยาบาลกรุงเทพหัวหินตรวจรักษาต่อไป ต้องขอขอบคุณสมาชิกที่ไปร่วมในกิจกรรมและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่มา ณ ที่นี้ด้วย อย่างที่วิทยากรได้บรรยายในการประชุมครั้งนี้ วิธีการ active case finding เช่นนี้หากทำได้แพร่หลายและครอบคลุม จะมีส่วนช่วยให้นโยบายรณรงค์ลดจำนวนผู้ป่วยวัณโรคของทั้งประเทศให้ได้ปีละ 12.5% เป็นจริงขึ้นมาได้ในอนาคตอันใกล้

สำหรับ Clinical Pearl in Chest Medicine ครั้งที่ 4 ของปีนี้ จัดล่าหน่อยเป็นวันที่ 7 กันยายน เจ้าภาพเป็นโรงพยาบาลราชวิถี คงมีผู้ป่วยน่าสนใจมาให้ร่วมอภิปรายกันเช่นเดิม และในวันเสาร์ถัดมาก็จะมีกิจกรรม Master Class ครั้งที่ 2 ของปีนี้ ซึ่งน่าจะช่วยในการเตรียมความพร้อมด้านวิชาการของเหล่าเฟลโลว์ทั้งในสถาบันฝึกอบรมหลักและสถาบันฝึกอบรมที่เพิ่งเริ่มดำเนินการได้เป็นอย่างดี ช่วงนี้สมาชิกคงมีภารกิจดูแลรักษาผู้ป่วยโรคระบบการหายใจกันหนักขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยในที่เกิดจากการติดเชื้อในระบบการหายใจยามหน้าฝน หลายพื้นที่เริ่มมีน้ำท่วมกันแล้ว หวังว่าคงจะไม่ลุกลามไปมากจนเหมือนฝันร้ายของประเทศไทยเมื่อ 7 ปีก่อน

ขอปิดท้ายฉบับนี้ด้วยวาทะของท่านมหาตมะ คานธี เรื่อง “บาป 7 ประการ” แปลโดย เรืองอุไร กุศลาสัย ซึ่งคงจะพอนำไปใช้ในการครองตนเป็นสมาชิกสังคมที่ดีของพวกเราได้

บาป 7 ประการ
1. เล่นการเมือง                โดยไม่มีหลักการ
2. หาความสำราญ           โดยไม่ยั้งคิด
3. ร่ำรวยเป็นอกนิษฐ์        โดยไม่ต้องทำงาน
4. มีความรู้มหาศาล          แต่ความประพฤติไม่ดี
5. ค้าขาย                         โดยไม่มีศีลธรรม
6. วิทยาศาสตร์เลิศล้ำ       แต่ไม่มีธรรมแห่งมนุษย์
7. บูชาสูงสุด                     แต่ไม่เสียสละ

มหาตมะ คานธี แปลโดย เรืองอุไร กุศลาศัย

พบกันใหม่เดือนตุลาคม

Leave a comment

Your email address will not be published.


*