บุหรี่ไฟฟ้ามิตรหรือศัตรู

0
Rate this post

บุหรี่ไฟฟ้า – มันคืออะไร?

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ซ้ำได้ ใช้เป็นทางเลือกแทนบุหรี่ทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์แทนที่การสูบบุหรี่แบบดั้งเดิมด้วยการสูดดม – เราสูดดมไอที่เกิดจากการให้ความร้อนกับของเหลว (ของเหลว) ที่มีนิโคติน ของเหลวปรุงแต่งและของเหลวที่ปราศจากนิโคตินมีจำหน่ายในท้องตลาด ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้รับแรงหนุนจากความคิดเห็นว่าบุหรี่เหล่านี้มีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป อย่างไรก็ตาม มีการศึกษามากขึ้นเ บล็อก  รื่อยๆ ที่แสดงคุณสมบัติที่ทำให้เกิดโรคของบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์
โฆษณา

นิโคตินที่พบในบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ตอบสนองความต้องการสูบบุหรี่ได้เช่นเดียวกับที่พบในบุหรี่ทั่วไป ในกรณีส่วนใหญ่ อุปกรณ์เหล่านี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ แต่คุณสามารถหาอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานได้ เช่น ผ่าน USB ของคอมพิวเตอร์หรือช่องเสียบที่จุดบุหรี่ มีบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์หลายรุ่นในท้องตลาด บางส่วนอาจคล้ายคลึงกัน เช่น ซิการ์หรือไปป์ ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่มีรูปร่างเหมือนปากกา

สารที่มีอยู่ในบุหรี่ไฟฟ้า

ส่วนประกอบพื้นฐานของของเหลวบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์คือนิโคติน แม้ว่าจะมีตัวแปรที่ปราศจากสารนิโคตินในท้องตลาด นอกจากนี้ยังมีสารประกอบทางเคมีอื่นๆ อีกหลายชนิดในของเหลว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโพรพิลีนไกลคอลหรือกลีเซอรีนซึ่งถือเป็นสารที่ไม่เป็นอันตราย มักใช้เป็นสารเพิ่มความข้นในอาหาร ยา หรือครีม ต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า แต่จะถูกให้ความร้อนและสูดดม สารเติมแต่งที่เป็นไปได้ที่ใช้ในบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์คือเครื่องปรุงหรือเครื่องปรุง

ประโยชน์หลักของบุหรี่ไฟฟ้าคือการลดสารอันตราย การเผาไหม้ผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบดั้งเดิมทำให้เกิดควันบุหรี่ที่มนุษย์สูดเข้าไป โดยมีทาร์และสารก่อมะเร็งจำนวนมาก ปัญหานี้จะหายไปพร้อมกับบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งไม่รวมถึงกระบวนการเผายาสูบ แต่เราสังเกตเฉพาะความร้อนของของเหลวและการก่อตัวของละอองลอย (แทนที่จะเป็นควัน) – การสูดดมมันเป็นกิจกรรมที่เรียกว่าการสูบไอ

โฆษณา

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าผู้ตรวจการสุขาภิบาลเตือนว่า องค์ประกอบของไอน้ำที่เกิดขึ้นระหว่างการให้ความร้อนของ e-liquids ยังรวมถึงสารต่างๆ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ อะซีตัลดีไฮด์ อะซิโตน อะโครลีน โอ-เมทิล-เบนซาลดีไฮด์ และไนโตรซามีนที่ก่อมะเร็ง

อ่านเพิ่มเติม:บุหรี่ไฟฟ้าที่ปรุงแต่งอาจทำให้เกิดโรคปอดร้ายแรงได้
ทุกคนรู้ว่าพวกเขาเป็นอันตราย แต่ไม่มีใครคาดหวังการกระทำเช่นนี้

สูบไอ เช่น บุหรี่ไฟฟ้า

Joanna นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์อายุ 35 ปี เริ่มสูบบุหรี่ในวิทยาลัย ในตอนแรก เป็นระยะๆ และบ่อยครั้งขึ้น ช่วงเวลาของการสูบบุหรี่สลับกับการงดนิโคติน

เมื่อบุหรี่ไฟฟ้าออกสู่ตลาด เธอจึงเปลี่ยนมาใช้การสูบไอ บุหรี่ไฟฟ้าถูกกว่าและไม่ทิ้งกลิ่นหรือรูบนเสื้อผ้า บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์แบบปากกาสีดำและสีเงินได้กลายเป็นอุปกรณ์โปรดของเธอ เธอใช้เวลาทั้งที่บ้าน ระหว่างทางไปทำงาน ดื่มกาแฟและเดินเล่น โดยไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ Joanna กลายเป็นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นประจำ แม้ว่าอุปกรณ์ที่เรียกว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ มันถูกใช้เพื่อจัดการนิโคตินบริสุทธิ์ กิจกรรมนี้ซึ่งมองจากภายนอกคล้ายกับการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม เรียกว่าการสูบไอ

  • โฆษณา
  • สำคัญ

สูบไอ เช่น บุหรี่ไฟฟ้าเครื่องทำความร้อนจะทำความร้อนของเหลวที่มีนิโคตินซึ่งจะเปลี่ยนเป็นไอน้ำ ดังนั้นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าจึงใช้ไอน้ำไม่สูบ มันสร้างความแตกต่างอย่างมาก ควันบุหรี่มีสารประกอบประมาณ 4,000 ชนิด ซึ่งส่วนมากเป็นสารก่อมะเร็ง

อ่านเพิ่มเติม: การสูบบุหรี่ทำลายปอด สูบเท่าไหร่ก็ไม่หมด

แน่นอน บุหรี่ไฟฟ้ายังมีสารนิโคตินอยู่ด้วย (แม้ว่าจะมีของเหลวที่ปราศจากนิโคติน) ซึ่งองค์การอนามัยโลกยอมรับว่าเป็นยา มีผลกระตุ้นในปริมาณที่น้อย ทำให้เกิดการหลั่งอะดรีนาลีนและอาการที่เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้น: สูญเสียความเจ็บปวดและความหิวโหย, อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น, การขยายรูม่านตา ฯลฯ การใช้ยาเกินขนาดไม่เป็นที่พอใจอย่างยิ่ง – ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ, ท้องร่วง, ความรู้สึกของการแยกตัวจากความเป็นจริงและความอ่อนล้า
บุหรี่ไฟฟ้ากับสุขภาพ

Joanna พอใจกับการเปลี่ยนแปลงนี้มาหลายปีแล้ว ควันเหม็นจางหายไปจากชีวิตเธอ แต่กลับมีน้ำมัน เครื่องทำไอระเหย แบตเตอรี่ และเครื่องชาร์จจำนวนมากปรากฏขึ้น เธอรู้สึกว่าจำเป็นที่จะมีมัน – อุปกรณ์เสริมทั้งหมดเหล่านี้จะต้องทำงานอย่างถูกต้องและเหมาะสมเสมอ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่